สุขภาพร่างกายไม่เพียงแต่ภายนอกเท่านั้นที่เราต้องดูแลถึงแม้ว่าภายนอกนั้นจะเป็นส่วนที่สำคัญที่เราจะต้องใช้งานในการติดต่อสื่อสารหรือแม้แต่ต้องช้ำงานทุกประเภท แต่ถ้าภายในร่างกายนั้นไม่ดีก็จะทำให้เราขาดความมั่นใจได้มากด้วยเช่นกัน นอกจากสุขภาพกายแล้ว การรักษาสุขภาพฟันนั้น ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการดูแลเอาใจใส่ตนเอง เนื่องจาก ในชีวิตประจำวันเราต้องพบปะ สื่อสาร พูดคุย หรือสนทนากับผู้คนมากหน้าหลายตา ซึ่งฟันถือเป็นอวัยวะที่ต้องเห็นเป็นอันดับแรก ดังนั้น เราควรดูแลรักษาสุขภาพฟันให้ขาว สะอาดอยู่เสมอ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง
แต่สำหรับใครที่ฟันเหลือง ซึ่งอาจจะเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น พันธุกรรม หรือแม้แต่เรื่องอาหารนั้น ถือว่าเป็นปัจจัยหลักสำคัญ ที่ทำให้ฟันเหลืองโดยที่เราไม่รู้ตัว โดยอาหารหรือเครื่องดื่ม ที่เป็นศัตรูตัวร้ายของฟันเรานั้นมีมากมาย ชนิดที่ทุกคนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว จะมีอาหารประเภทใดบ้างนั้น ตามไปดูกัน
3 อาหารปัญหาหลักที่เราจะต้องเพิ่งระวัง
1. เครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ ซึ่ง เครื่องดื่มพวกนี้ ถือว่า เป็นตัวการที่ทำให้ฟันเหลืองอันดับต้นๆเลยทีเดียว ยิ่งในยุคนี้ เดินไปทางไหนก็มักจะเจอร้านกาแฟ หรือชาต่างๆ มากมาย ยิ่งทำให้หลายๆคนอดใจไม่ได้ ที่จะเข้าไปซื้อดื่มกัน หากดื่มเป็นประจำจนชินแล้ว สิ่งที่ตามมาก็คือ ฟันเหลืองๆนั่นเอง
2. อาหารที่มีสีสัน หรือมีเครื่องเทศจัดๆ ได้แก่ แกงกะหรี่ แกงมัสมั่น แกงเหลือง เป็นต้น ลองคิดดูขนาดชามที่ใช้ใส่ยังมีคราบหลงเหลืออยู่ แล้วฟันของเราละ จะขนาดไหน ใครที่ชอบทานอาหารประเภทนี้ ลองลดปริมาณการทานให้น้อยลง ก็สามารถช่วยลดการเกิดคราบได้
3. เครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม หากใครที่อยากมีฟันขาวๆ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทนี้ เนื่องจาก ทำให้เกิดคราบ และความเหลืองของฟันตามมาได้ ถ้าไม่อยากฟันเหลือง แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด แล้วหันมาดื่มน้ำเปล่าแทน
สุขภาพปากและฟันนั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่ต้องคอยดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง และการเข้าสังคมกับผู้อื่น ทั้งปัญหากลิ่นปาก ฟันเหลือง หรือคราบต่างๆนั้น สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ซึ่งก็ทราบกันดีแล้ว ว่าสาเหตุที่ทำให้ฟันเหลืองมีอะไรบ้าง ลองนำไปปฏิบัติและป้องกันการเกิดปัญหาต่างๆดู แค่นี้ก็สามารถฉีกยิ้มได้อย่างไม่อายใครแล้ว